สู้สุดชีวิต! เด็ก ม.3 เรียนดีขอข้าววัดตากแห้งกินประทังชีวิต ฝันอยากเป็นหมอ

ด.ญ.ยอดกตัญญู…ครูเผย “น้องน้ำฝน” เสาหลักของบ้านสูญเสียพ่อแม่ ต้องหาเลี้ยง “หลาน-ยาย” ขอข้าววัดตากแห้งกินและเก็บไว้ขาย ชี้เรียนดีแต่ยากจน เจียดเงิน 5 บาทไปโรงเรียน

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ แฟนเพจเฟซบุ๊ก “ครูนอกกรอบ” แชร์เรื่องราวสุดหดหู่ของเด็กหญิงชาว จ.สกลนคร ที่เรียนอยู่ในระดับชั้น ม.3 ซึ่งมีผลการเรียนดีและเป็นเด็กกตัญญู แต่มีฐานะยากจน โดยพ่อแม่เสียชีวิตหมดแล้ว เธอต้องกลายเป็นเสาหลักของบ้าน หุงหาข้าวปลาให้กับหลานอีก 2 คน และยายวัย 84 ปี

เกี่ยวกับเรื่องนี้ “เดลินิวส์ออนไลน์” ได้สอบถามไปยัง น.ส.นาตญา คำสะอาด รองผอ.รร.ชุมชนบ้านกุดไห อ.กุดบาก จ.สกลนคร กล่าวว่า ด.ญ.น้ำฝน สาธร เป็นเด็กเรียนดีแต่ยากจน อาศัยอยู่กับยายอายุ 84 ปี ส่วนพ่อเสียชีวิตตอนเธออายุไม่ได้เกือบ 1 ปี และแม่เสียชีวิตช่วงที่เธอเรียนอยู่ชั้นป.5 โดยพี่สาวแท้ๆ ของด.ญ.น้ำฝน ไปทำงานต่างจังหวัดหาเลี้ยงตัว และได้ฝากหลานชาย 2 คน ชั้นป.2 และป.3 ไว้ให้ยายและเธอดูแล ซึ่งเด็กที่อยู่ชั้นป.3 มีแม่ชีใจบุญท่านหนึ่งรับเลี้ยงอุปการะไว้ที่วัดละแวกใกล้เคียง ทั้งนี้ในแต่ละเดือนพี่สาวจะส่งเงินมาให้ 500-1,000 บาท แต่ว่าพักหลังไม่ได้ส่งเงินมา 2 เดือนแล้ว และไม่ได้กลับมาเยี่ยมบ้านนานแล้ว 1 ปี อย่างไรก็ตามรายได้หลักจึงเป็นเบี้ยคนชรา 800 บาท โดยด.ญ.น้ำฝน จะเจียดเงินจากการซื้อกับข้าว เพื่อนำมาใช้ที่โรงเรียนเพียงวันละ 5 บาทเท่านั้น ซึ่งหลังจากเลิกเรียนจะกลับบ้าน นึ่งข้าวทำกับข้าว ซักผ้า ทำงานบ้านทุกอย่าง บางครั้งก็ไปขอข้าววัดมาตากแห้งเก็บไว้กิน ข้าวที่ตากแห้งนั้นได้มาจากวัดเป็นส่วนใหญ่ น้องน้ำฝนและยายก็จะเก็บตากแห้งไว้เพื่อขายด้วย ส่วนข้าวก็จะมีญาติๆ หรือชาวบ้านแบ่งปันให้ ทั้งนี้คุณยายตอนนี้ตาซ้ายเป็นต้อกระจก ซึ่งการไปหาหมอแต่ละครั้งก็ต้องใช้รถรับจ้าง มีอาการหลงๆ ลืมๆ เป็นประจำคล้ายอัลไซเมอร์ เธอจึงกลายเป็นหัวหน้าครอบครัว ซึ่งทำหน้าที่ดูแลยายและหลาน

“ดิฉันเพิ่งมาทำหน้าที่ตรงนี้ได้ 2 ปี น้ำฝนจะเรียกดิฉันว่าแม่ ชดเชยความอบอุ่นที่หายไป ทราบจากครูประจำชั้นว่าฐานะยากจนมาก แต่ไม่คิดว่าจะเดือดร้อนที่สุดในโรงเรียน ดิฉันจึงช่วยเรื่องค่าไฟในทุกๆ เดือน ซึ่งน้ำฝนเป็นคนไม่ค่อยพูด แม้จะมีกำแพงบางๆ กลั้นอยู่ แต่มีจิตอาสาช่วยงานครูมาโดยตลอด เคยเป็นตัวแทนไปแข่งขันวิชาการในวันภาษาไทยแห่งชาติ ชนะเลิศในระดับเขตพื้นที่ ซึ่งความฝันเขาอยากเป็นหมอ เขาบอกว่าหนูจะสู้ที่สุดเท่าที่กำลังมีค่ะครู การศึกษานั้นสำคัญมาก ดิฉันก็ทำหน้าที่แม่และครู เพื่อปั้นเด็กในสภาพเช่นนั้นให้ได้ดีที่สุดเท่าที่จะผลักดันได้” น.ส.นาตญา กล่าว

และความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 5 พ.ย.  สอบถามไปยัง น.ส.นาตญา คำสะอาด รองผอ.รร.ชุมชนบ้านกุดไห อ.กุดบาก จ.สกลนคร กล่าวว่า ภายหลังจากเรื่องราวได้แพร่สะพัดสู่โลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง มีผู้ใจบุญใจกุศลโอนเงินเข้ามาในบัญชีเรื่อยๆ ซึ่งตนได้สอบถามด.ญ.น้ำฝนว่า โตขึ้นความฝันอยากเป็นอะไร เธอตอบว่าอยากเรียนแพทย์ “หนูจะสู้ที่สุดเท่าที่กำลังมีค่ะครู” เพราะการศึกษานั้นสำคัญมาก ตนได้ทำหน้าที่ทั้งแม่และครู เพื่อปั้นเด็กที่ตกอยู่ในสภาพเช่นนี้ให้ได้ดีที่สุดเท่าที่จะผลักดันได้ อย่างไรก็ตามด.ญ.น้ำฝนยังไม่ได้ขอบคุณผู้ใจบุญอย่างเป็นทางการ แต่ได้คุยกันถึงอนาคตในเรื่องการเรียน และการดูแลเงินก้อนนี้เพื่อใช้เป็นทุนการศึกษา ซึ่งด.ญ.น้ำฝน ได้ให้คำมั่นว่าจะตั้งใจเรียนอย่างเต็มที่ ทั้งนี้สามารถติดต่อสอบถามได้ที่คุณครู นาตญา โทร.087-8656250

“คนที่ติดต่อเข้ามา ดิฉันก็ได้ขอบคุณโดยตลอด ซึ่งเดนทางมามอบให้ในเบื้องต้น ร่วมกับทางเทศบาลจะช่วยซ่อมแซมที่พักในบางส่วนค่ะ ขอบคุณตั้งแต่ต้นเรื่องจนถึงทุกๆ คน ทุกหน่วยงานที่ช่วยเหลือเด็ก วันนี้มีโอกาสพาเด็กออกนอกพื้นที่ เพื่อช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม มากับคณะศิษย์วัดป่าพรมนิมิต อ.ท่าคันโท จ.กาฬสินธุ์ โดยหลวงปู่พรหม สัจจวโร พร้อมกับกู้ภัยอโศกสามชัย เพราะตั้งใจสอนฝึกฝนให้เขาเรียนรู้การเป็นผู้ให้ เราไม่ใช่เป็นผู้รับเพียงอย่างเดียว แต่เราจะเป็นผู้ให้ด้วย ซึ่งเด็กคนนี้มีจิตอาสาและจิตสาธารณะอยู่แล้ว”รองผอ รร .ชุมชนบ้านกุดไห กล่าว.

เนื้อหายอดนิยม