ปาฏิหาริย์!! ปรากฏการณ์ ‘หมอกธุมเกตุ’ เกิดขึ้นอีกครั้ง วันครบรอบสวรรคต 1 ปี ในหลวง ร.9

ย้อนไปเมื่อ 1 ปีที่แล้ว วันที่ 13 ต.ค. 59 ซึ่งเป็นวันสวรรคต ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันนั้น ได้เกิดหมอกสีขาวบางๆปกคลุมไปทั่วทั้งเมือง หรือที่เรียกกันว่า ปรากฏการณ์ “หมอกธุมเกตุ” ซึ่งตามตำราโบราณกล่าวว่า มักจะเกิดในวันที่เกิดเหตุการณ์ใหญ่ๆของบ้านเมือง

ล่าสุด 13 ต.ค. 60 ซึ่งเป็นวันครบรอบ 1 ปี การสวรรคต ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ก็ได้เกิดปรากฏการณ์หมอกธุมเกตุขึ้นอีกครั้ง โดยเฟซบุ๊ก ชมรมคนรักพระมหากษัตริย์ของชาติไทย ได้โพสต์ภาพพร้อมระบุว่า

“ภาพหมอกบางๆปกคลุมพื้นที่กรุงเทพมหานคร วันนี้ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๖๐ คล้ายปรากฎการณ์ที่เรียกว่า “หมอกธุมเกตุ”

‘หมอกธุมเกตุ’ เกิดขึ้นอีกครั้ง

เกิดขึ้นครั้งที่ 2 วันครบรอบสวรรคต 1 ปี

.

“ธุมเกตุ” ตามพระราชพงศาวดารระบุว่า เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นหลังพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.๙ ได้เสด็จสวรรคต และเคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีตนานมา นับแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาถึงกรุงรัตนโกสินทร์ ผู้เชี่ยวชาญทางภาษาวรรณคดี ประวัติศาสตร์ สะท้อนว่า เมื่อใช้คำว่า “ธุมเกตุ” บรรยายสภาพอากาศก็จะหมายถึงลักษณะบรรยากาศที่เงียบ สงบ ไร้แดดแผดเผา ความตอนหหนึ่งกล่าวไว้เมื่อครั้งพระพุทธเจ้าเสด็จปรินิพพาน ทำให้สาวกเดินทางมาร่วมถวายพระเพลิงได้อย่างสะดวก ท่ามกลางบรรยากาศเศร้าโศกในสมัย กรุงศรีอยุธยา เมื่อพระเจ้าแผ่นดินผู้เป็นที่รักของราษฎรเสด็จสวรรคต จะมีการบรรยายถึง “หมอกธุมเกตุ” ปกคลุมไปทั่ว… สื่อความหมายถึง “ผู้มีบุญ” ที่ล่วงลับดับสูญ”

‘หมอกธุมเกตุ’ เมื่อปีที่แล้ว

.

.

ไม่น่าเชื่อเลยละค่ะว่า เรื่องเหนือธรรมชาติแบบนี้ จะเกิดขึ้นจริงๆ และเกิดขึ้นในวันเหตุการณ์สะเทือนใจของประชาชนชาวไทยอีกด้วย อัศจรรย์จริงๆค่ะ

ขอขอบคุณที่มาจาก :  ชมรมคนรักพระมหากษัตริย์ของชาติไทย , BIG TGเว็บไซต์ Pantip.com 

เนื้อหายอดนิยม