เตือน 9-12ต.ค. มรสุมพาดผ่าน ฝนตกทั่วประเทศ ก่อนเข้าสู่ฤดูหนาวเต็มตัว!!

อุตุฯ เตือน 9-12 ตุลาคม 2560 มีมรสุมผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก ทำฝนตกทั่วประเทศ ก่อนเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวเต็มตัวในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนตุลาคมนี้ 

วันที่ 6 ตุลาคม 2560 กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ ระบุว่า ในช่วงวันที่ 6-8 ตุลาคม 2560 บริเวณประเทศไทยมีฝนตกลดลง เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง มีกำลังอ่อน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังอ่อนพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกลดลง แต่ยังคงฝนตกหนักได้บางแห่งในบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออก แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ในบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออก

ส่วนในช่วงวันที่ 9-12 ตุลาคม 2560 ความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศลาวตอนบนและทะเลจีนใต้ ส่วนร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ตอนกลาง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยตอนบน ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ 

ทั้งนี้ ข้อควรระวังในช่วงวันที่ 9-12 ตุลาคม 2560 ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และลมกระโชกแรง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ระวังน้ำท่วมขังและลมกระโชกแรง ซึ่งช่วงนี้ถือว่าอยู่ในช่วงอากาศแปรปรวน ก่อนจะเข้าสู่ฤดูหนาวเต็มตัวในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนนี้

ข้อมูลจาก : กรมอุตุนิยมวิทยา

เนื้อหายอดนิยม