พสกนิกรคนสุดท้าย ที่ได้กราบลาพ่อ

อค่ำคืนวันที่ 5 ตค. 2560 เวลาเที่ยงคืน คือกำหนดการณ์ที่จะเปิดให้พสกนิกร ประชาชนทั่วไป เข้ากราบสักการะพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นวันสุดท้าย

ในคืนนี้ผมมีโอกาสไปบันทึกภาพเหตุการณ์ในครั้งนี้เก็บไว้เป็นความทรงจำ จึงขออนุญาตแชร์เรื่องราว และความประทับใจของผมที่ได้เจอ “พสกนิกรของพ่อคนสุดท้ายที่ได้กราบลาพระองค์ท่าน” ในคืนนี้ให้ฟังครับ

เมื่อไปถึงก็พบว่ามีกองทัพนักข่าวมากมายรอทำข่าวอยู่บริเวณหน้าจุดทางเข้า และพอถึงเวลา 0.00 น.ตามกำหนด เจ้าหน้าที่ก็ประกาศปิดการเข้าสักการะ โดยมีน้องผู้ชายคนหนึ่งเดินข้ามถนนมาเป็นคนสุดท้ายพร้อมด้วยกองทัพพี่ๆนักข่าวที่มารอ รุมล้อม

แต่พอสักพักเจ้าหน้าที่ประกาศว่ายังเปิดให้เข้าอยู่ เนื่องจากรอต้องคำสั่งเด็ดขาดจากสำนักพระราชวัง คนที่มาหลัง 0.00 น. จึงโชคดียังได้เข้าสักการะอยู่ ทุกคนในที่นั้นต่างยินดีและรีบวิ่งเข้าประตูไปก่อนจะมีคำสั่งเด็ดขาดออกมา

จนถึงเวลา 0.09 น. คำสั่งเด็ดขาดจากสำนักพระราชวังก็มาถึง เจ้าหน้าที่นำแผงเหล็กมากั้นปิดทางเข้า และพี่ผู้ชายคนสุดท้ายในกลุ่มนั้น ก็ถูกนักข่าวรุมล้อม

แต่ก็ยังมีประชาชนกลุ่มหนึ่งที่มาช้าไปเพียงเสี้ยววินาที ได้ขอความกรุณาจากเจ้าหน้าที่ผ่อนผันให้เข้าเป็นชุดสุดท้าย

สุดท้ายเจ้าหน้าที่ก็ใจอ่อนและ อนุญาตให้เข้าเป็นชุดสุดท้าย ทุกคนที่นั่นต่างดีใจที่จะได้เข้ากราบสักการะ ต้องขอบพระคุณเจ้าหน้าที่ที่เห็นอกเห็นใจประชาชนที่มาเฝ้ารอเป็นอย่างมาก

และพี่ผู้หญิงท่านหนึ่งที่เข้าเป็นคนสุดท้ายก็ถูกพี่ๆนักข่าวรุมล้อมสัมภาษณ์อีกครั้ง

ในขณะที่นักข่าวเกือบทุกสำนักกำลังสัมภาษณ์ บังเอิญเหลือบไปเห็นคุณแม่ท่านหนึ่งวิ่งอุ้มลูกเข้าประตูมาเป็นคนสุดท้าย (จริงๆ) จึงตามไปดู

คุณแม่อุ้มลูกร้องไห้เข้ามาโดยมีพี่นักข่าวที่เห็นรีบวิ่งไปตามท้ายขอสัมภาษณ์ คุณแม่บอก “ไม่เอาค่ะ ไม่คุยค่ะ ขอโทษนะคะ” วิ่งไปน้ำตาไหลไปตื้นตันที่ได้เข้า จนพี่นักข่าวตามไปทันขอสัมภาษณ์ คุณแม่พูดไปร้องไห้ไป “คนไทยรู้สึกทุกคนแหละค่ะ ขอให้ครั้งนึงในชีวิตได้มากราบ” คุณแม่บอกว่ามาช้าเพราะรถติดเป็นชั่วโมง เดินทางมาจากบ้านที่สุวรรณภูมิโดยรถแท็กซี่ คุณแม่ให้สัมภาษณ์เพียงสั้นๆและขอพี่ๆนักข่าวว่าพอแล้วค่ะ ขอโทษค่ะ และเดินจากไปในฝูงชน

เด็กน้อยที่ได้เป็นคนสุดท้ายจริงๆ แม่อุ้มมา เปียกฝนก็ทน โตขึ้นจดจำไว้นะลูกว่าได้มากราบลาพ่อของแผ่นดิน

คลิบตัดมาจาก Live ให้ชมครับ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

สุดท้าย วันนี้ผมได้พบเจอกับ พสกนิกรคนสุดท้าย ที่ได้เข้ากราบสักการะพระบรมศพ หลายท่าน ทุกท่านต่างบอกเล่าเรื่องราวความตั้งใจของตนเอง ที่ฟังแล้วรู้สึกตื้นตัน ไม่สำคัญเลยว่าได้เป็นคนสุดท้ายหรือไม่ และหากไม่ได้มากราบลาพระองค์ท่านด้วยตนเอง เพียงใจรักและรำลึกถึงพระองค์ไม่เสื่อมคลายก็เพียงพอ ผมเชื่อว่าคนไทยทุกคนคงรู้สึกเช่นเดียวกัน สำหรับผมเป็นคืนที่ออกไปถ่ายภาพแล้วประทับใจมากคืนหนึ่งในชีวิต จึงอยากแชร์ความรู้สึกในช่วงเวลานั้นให้เพื่อนๆด้วยครับ

เนื้อหายอดนิยม