ตำนานรักบันลือโลก รักแท้ที่เฝ้ารอ ของราชาจิกมีและราชินี เจตซุน

“สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก” เป็นบุคคลสำคัญที่ประชาชนชาวไทยกำลังให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะนอกเหนือจากเป็นพระราชาที่มีอายุน้อยที่สุดในโลกแล้ว ยังมีเรื่องราวความรักที่เปี่ยมไปด้วยความน่าประทับใจ
gettyimages-129258462-768x554
เรื่องราวสุดแสนโรแมนติกระหว่างพระราชาและราชินีแห่ง ‘ภูฏาน’ เริ่มขึ้นตั้งแต่ทั้งคู่ยังทรงเยาว์วัย เมื่อครั้งกษัตริย์หนุ่มผู้ทรงอ่อนเยาว์ที่สุดในโลก ซึ่งมีพระชนมายุ 17 ชันษากับ “เจตซุน เพมา”ลูกสาวนักบินสายการบินคิงฟิชเชอร์ แอร์ไลน์ส นักศึกษาปริญญาตรี ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แห่งมหาวิทยาลัยรีเจนท์ส คอลเลจ ลอนดอน ประเทศอังกฤษ มีอายุเพียง 7 ขวบ

เรื่องราวตำนานรักของทั้งคู่เกิดขึ้น เมื่อครอบครัวทั้งสองฝ่ายไปปิกนิกกันในกรุงทิมพู เมืองหลวงของภูฏาน โดยครอบครัวฝ่ายหญิงสนิทสนมกันดีกับพระราชวงศ์ภูฏาน จากนั้น “กษัตริย์จิกมี” ซึ่งมีพระชนมายุมายุ 17 ชันษา ได้พบกับ “เจตซุน” ที่มีอายุเพียง 7 ขวบ จากกิจกรรมนั้น และจากครั้งนั้นเองกษัตริย์จิกมี ได้คุกเข่าเพื่อขอ เจตซุน แต่งงาน
ก่อนจะให้คำมั่นว่า “ถ้าเธอโตขึ้นเมื่อไหร่ และเรายังเป็นโสดไม่มีใคร เราจะกลับมาขอเธอแต่งงาน”

คำมั่นสัญญายังคงไม่เสื่อมคลาย เมื่อพรหมลิขิตนำพาทั้งคู่กลับมาพบกันอีกครั้ง จนทำให้ “กษัตริย์จิกมี” กษัตริย์ผู้สูงศักดิ์จึงทรงตัดสินพระทัยสละโสด เมื่อปี 2554 โดยพระราชพิธีอภิเษกสมรสจัดขึ้นอย่างเรียบง่าย ท่ามกลางความปลาบปลื้มยินดีของพสกนิกรชาวภูฏานทั้งประเทศ

gettyimages-129267303-768x552

ครั้งนั้นไม่มีการเชิญสมาชิกราชวงศ์จากต่างประเทศ ผู้นำประเทศ หรือเหล่าคนดังเข้าร่วมเลย โดยมีเพียงสมาชิกจากราชวงศ์ภูฏาน และประชาชนชาวภูฏานนับพันคนในหมู่บ้านใกล้เคียงเข้าร่วมในพิธี ขณะที่ประชาชนชาวภูฏาน 7 แสนคนเฝ้าชมการถ่ายทอดสดผ่านทางสถานีโทรทัศน์

พิธีซึ่งจัดขึ้นตามโบราณราชประเพณี กษัตริย์จิกมี ทรงรอรับเจ้าสาวที่สะพานไม้ เพื่อพระราชดำเนินข้ามไปประกอบพิธีทางศาสนาที่พูนาคา ก่อนจะเสด็จออกมาทรงพบปะกับประชาชนชาวภูฏาน ที่มาเฝ้ารอรับเสด็จอยู่ด้านนอก

โดยฉากหนึ่งในพระราชพิธีอภิเษกสมรสครั้งนั้น มีภาพสุดประทับใจหาที่สุดไม่ได้คือ ช่วงที่ “กษัตริย์จิกมี” ทรงสวมมงกุฎโบราณตัดเย็บจากผ้าไหมปักดิ้นทองแก่พระคู่หมั้น เพื่อแต่งตั้งเป็นพระราชินีองค์ใหม่ของภูฏานอย่างเป็นทางการ

gettyimages-129259763-768x1019

โดยกษัตริย์จิกมี ซึ่งทรงเป็นเจ้าบ่าวได้เชยคาง เจ็ตซัน เปมา เจ้าสาวขึ้นมองอย่างทะนุถนอม และสบตาหวาน พร้อมส่งยิ้มให้ด้วยความรักความเสน่หาสุดซึ้ง ทำเอาเจ้าสาว ซึ่งประหม่าและตื่นเต้นเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ถึงกับแก้มแดงด้วยความเขินอาย

พระมหากษัตริย์จิกมี เป็นผู้สร้างกำแพงแห่งความตั้งมั่นในรักแท้ เป็นผู้ยกเลิก ประเพณีการเเต่งงานที่กษัตริย์สามารถมีสนมได้ทีละหลาย ๆ คน ด้วยการรับสั่งว่า “อยากใช้ชีวิตคู่กับ ราชินีเจตซุน และดูเเลกันไปเพียงสองคน”

เนื้อหายอดนิยม