นายกฯยันเอง !! ขายตรงข้าวได้ไม่ผิดกฎหมาย พร้อมออกปากชมชาวนา

พล.ท.สรรเสริญ เผย นายกฯ ประชุม นบข. หาทางช่วยชาวนาแก้ปัญหาข้าวพรุ่งนี้ ชื่นชมการนำข้าวขายตรง ยืนยันไม่ผิดกฎหมาย ชาวนาสามารถทำได้
gettyimages-460797432-768x511
พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงถึงราคาข้าวเปลือก โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิ ที่มีราคาตกต่ำ ว่า รัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหาข้าวแบบยั่งยืน โดยเริ่มตั้งแต่ชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชน ว่า ข้าวไม่ได้ปลูกแค่ประเทศไทยเพียงประเทศเดียว ดังนั้น ระบบที่จะทำให้ข้าวราคาไม่ตกต่ำ ต้องเริ่มจากภาครัฐ ร่วมกับภาคเอกชน และเกษตรกร ซึ่งวงรอบการปลูกจะต้องมีความชัดเจนสอดคล้องกับระบบการบริหารจัดการน้ำ การปลูกพืชอย่างอื่นทดแทน หรือการใช้ระบบเกษตรผสมผสาน เพื่อทำให้ข้าวมีปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งจะส่งผลให้ราคาอยู่ในเกณฑ์ที่จะพึงพอใจ รัฐบาลจึงได้กำหนดโครงการต่าง ๆ ออกมา โดยเฉพาะการชะลอไม่ให้ข้าวออกสู่ตลาดเร็วเกินไป สนับสนุนด้านของสินเชื่อ เพื่อไปดำเนินการในโครงการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในการแก้ปัญหาข้าวอย่างยั่งยืน

ขณะเดียวกัน โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ชื่นชม และให้กำลังใจ เกษตรกรบางส่วนที่พยายามช่วยเหลือตัวเอง โดยการขายข้าวโดยตรงไม่ผ่านผู้ประกอบการ ใช้เทคโนโลยีโดยการขายแบบออนไลน์ แต่มีผู้ไม่หวังดีกล่าวหาว่าการขายตรงดังกล่าว ผิดกฎหมาย รัฐบาลขอยืนยันว่าไม่ผิดสามารถทำได้ และในวันพรุ่งนี้ 31 ต.ค. จะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบาย และบริหารจัดการข้าว (กนข.) เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาและออกมาตรการต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือประชาชนต่อไป

เนื้อหายอดนิยม