เปิดศึกชิง “ลำไย ไหทองคำ” อ.ประจักษ์ ท้าสาบานวัดพระแก้ว พ่อบุญธรรมแจ้งความ

เปิดศึกชิง ไหทองคำ “ประจักษ์ชัย” ท้าสาบานวัดพระแก้ว!!

จากรณีที่ นายประภาส พิมพ์มูล หรือ เสลฯ ภาสน์ ณ เสลภูมิ นักแต่งเพลง อายุ 50 ปี ที่อยู่ 7 หมู่ 4 ต.โพธิ์ทอง อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด และนาย ชาย เสลภูมิ อ้างว่าเป็น ผู้จัดการส่วนตัว/พ่อบุญธรรมของ “ลำไย ไหทองคำเดินทางเข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.สมบัติ สมบัติโยธา รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท.(กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) เมื่อวันที่ 15 มิ.ย 60หลังจากเจ้าของวงหมอลำดังที่ชื่อนาย ป.(นามสมมุติ)

ซึ่งเป็นต้นสังกัดของนักร้องชื่อดัง ที่กำลังเป็นข่าว “ลําไย ไหทองคํา” ได้มีการให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างๆว่านาย ป.เป็นคนคิดชื่อฉายาไหทองคำ ทั้งที่จริงๆแล้วตนเองเป็นผู้คิดฉายาดังกล่าวให้กับลำไย และนักร้องคนอื่นๆตั้งแต่สมัยที่ยังทำงานร่วมกับนายป. โดยมีหลักฐานสำคัญเป็นข้อมูล และคลิปภาพใน YouTubeของนักร้องที่ตนเองคิดฉายาไหทองคําให้อีกหนึ่งคนคือเมรัย ไหทองคำโดยคลิปการแสดงดังกล่าวถูกโพสต์ขึ้นในยูทูปตั้งแต่วันที่ 27ตุลาคม 2556 ก่อนที่จะเกิดลำไย ไหทองคำ

อีกทั้งนายป.ยังนำฉายาดังกล่าวไปใช้ในการแสดงจนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในแง่ลบจึงต้องเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้นายป.หยุดพฤติกรรมการแอบอ้างใช้ฉายาดังกล่าวโดยต้องการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีในข้อหาแอบอ้างและหมิ่นประมาท แต่หากนายป.จะติดต่อเข้ามาพูดคุยเจรจาหรือขอโทษเรื่องนี้ก็แล้วแต่ความสมัครใจของตัวนายป.เอง เบื้องต้น ร.ต.อ.สมบัติ ร้อยเวรรับแจ้งไว้เพื่อตรวจสอบเพื่อดำเนินการต่อไป

วันเดียวกันด้านนายประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ ผู้บริหารค่ายไหทองคำ เรคคอร์ด ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อปี 52 เกิดความคิดต่าง นำหมอลำซิ่งเบอร์ใหญ่ๆ มาปิดวิกแสดงในกทม. พอปิดวิกเสร็จนักร้องก็ได้เข้าค่ายใหญ่ไปผมก็ไปหาคนใหม่ เจอกับ นก สุพรรณี ขอโทษที่ต้องเอ่ยนาม และเปลี่ยนชื่อให้ใหม่ว่า ลำยอง หนองหินห่าว และตั้งชื่อ เมรี หนองฮีใหญ่ ที่ตั้งแบบนี้ เพราะหมอลำซิ่งต้องคึกคัก

ทีนี้ในปี 54 ได้ร่วมงานกับพี่ที่ไปแจ้งความ เขาขับแท็กซี่ แต่งเพลง ในระหว่างร่วมงานกัน ก็คิดชื่อนักร้องเล่นๆ กัน เหมือนเป็นเรื่องที่พูดคุยในวงข้าว ทีนี้วันหนึ่งระหว่างนั่งรถไปด้วยกัน ก็คิดกันว่าถ้าทำนักร้องอีกจะตั้งชื่อว่าไรดี ผมก็บอกว่าเมื่อมีเมรีแล้ว ก็น่าจะมีเมรัยนะ แล้วนามสกุลควรจะต้องออกว่ามั้ย จะได้เป็นอะไรที่ฟังคล้องจอง ก็เลยพูดคำว่าไหทองคำค้างไว้ แล้วก็ไม่ได้อะไร ช่วงนั้นเศรษฐกิจไม่ดี ต่างคนก็ต่างแยกย้ายไปทำงาน เวลาผ่านไป ก็มีนักร้องชื่อเมรัย ที่ จ.ร้อยเอ็ด

ผมก็ไปเจอกับลำไย ที่ฝั่งธนฯ เขาโชว์บนเวทีลำซิ่งลานเบียร์ ผมก็เลยชวนมาเซ็นสัญญา ตอนที่เซ็นก็มีนายสมชาย เวชกามา นางหนูแดง เวชกามา พ่อและแม่ของลำไย เป็นพยาน เพราะตอนนั้นน้องเขายังไม่บรรลุนิติภาวะขนาดพ่อแท้ๆ ของลำไย ที่ยังขับแท็กซี่ อยู่บ้านเช่า เดือนละ 2,500 บาท เขายังไม่เปิดตัวเลย แต่ตอนนี้ไหทองคำ มีประเด็นใครๆ ก็อยากเข้ามาใกล้ ตั้งไว้ร่วมกันระหว่างขับรถไปตามทาง แล้วมาโผล่ว่าเป็นคนตั้งเป็นคนคิด เป็นพ่อบุตรธรรม

ไม่คิดเหมือนกันว่า ผมจะกลายเป็นคนเนรคุณ คนที่ผมเคยให้ที่อยู่ที่นอน เวลาไม่มีงาน ก็ให้มาขับรถให้ แบบนี้มันใช่หรืออย่างไร ในวงการหมอลำซิ่ง หรือนักร้องหมอลำซิ่งเบอร์ใหญ่ๆ ไปถามได้เลย ว่า ผมใช่มั้ยที่ตั้งชื่อ ลำยอง หนองหินห่าง เมรี หนองฮีใหญ่ ลำไย ไหทองคำตอนนี้มีแต่ฟ้า สวรรค์ ที่รู้ว่าใครบริสุทธิ์ แต่ผมขอท้าสาบานวัดพระแก้ว เลยก็ได้ว่า ชื่อนี้มีการพูดลอยๆ เอาไว้ระหว่างขับรถไปด้วยกันใช่มั้ย ผมพร้อมตลอด ถ้ามีการแจ้งความก็พร้อมต่อสู้เพื่อพิสูจน์ความถูกต้อง

เนื้อหายอดนิยม