“ดี้” ถาม ‘แอมเนสตี้’ ทำไมไม่ออกมาพูดเรื่อง 13 ชีวิต ถ้ำหลวง ว่าจะช่วยอะไรบ้าง

จากกรณี ปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต เด็กๆ และโค้ช ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ที่เข้าไปติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยมีเจ้าหน้าที่จากหลายภาคส่วนระดมสรรพกำลังในการช่วยเหลืออย่างเต็มที่

ล่าสุด นักแต่งเพลงชื่อดัง ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค ได้โพสต์ความคิดเห็นลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวระบุว่า หลังจากเกิดเรื่องดังกล่าว ก็ได้มีความเห็นต่างๆ ออกมามากมาย หลายคนออกมาแสดงความคิดเห็นในเฟซบุ๊ก ฯลฯ ตนเห็นด้วยกับหลายๆ ความเห็น แต่ตอนนี้ไม่ใช่เวลามาโจมตี หน้าที่ตอนนี้คือช่วยกันหา 13 คน ออกมาก่อน ให้กำลังใจกัน

โดย ดี้ นิติพงษ์ ยังพูดถึงองค์การแอมเนสตี้ กลุ่มสิทธิมนุษยชนที่ออกมารณรงค์ให้ยกเลิกการใช้โทษประหารชีวิต ว่าจะไม่ออกมาเคลื่อนไหวอะไรหน่อยหรือ ทั้งที่ตอนนักโทษฆ่าข่มขืน หั่นศพ ออกมาอาลัย ช่วยออกมาเอ่ยปากหน่อยได้หรือไม่ว่าจะสนับสนุนอะไรได้บ้าง ฯลฯ

ทั้งนี้ แอมเนสตี้หรือองค์การนิรโทษกรรมสากล เป็นองค์การพัฒนาเอกชนที่มีจุดประสงค์ “ในการค้นคว้าและดำเนินการป้องกันและยุติการทำร้ายสิทธิมนุษยชน และเพื่อแสวงหาความยุติธรรมสำหรับผู้ที่ถูกละเมิดสิทธิ” ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2504 ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เกี่ยวกับการกู้ภัย

ถ้ำหลวง

ดูข่าวต้นฉบับ

เนื้อหายอดนิยม