กว่าจะเป็น..วีรสตรีนักรบชุดดำ ในขณะชายฉกรรจ์หลายคนปฏิเสธการเกณฑ์ทหาร

กว่าจะเป็น..วีรสตรีนักรบชุดดำ เรื่องจริงที่ทำให้คุณต้องยกย่องพวกเธอในขณะชายฉกรรจ์หลายคนปฏิเสธการเกณฑ์ทหารขณะที่ชายฉกรรจ์หลายคนปฏิเสธการเกณฑ์ทหาร รู้หรือไม่..หญิงสาวจำนวนไม่น้อยมุ่งมั่นเข้ารับราชการทหารใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยินยอมพลีชีพรับใช้ประเทศชาติ ประจำการในพื้นที่ปลายด้ามขวานที่ทราบกันดีว่าอันตรายที่สุดทหารพรานหญิง กองกำลังดอกไม้เหล็กส่วนหนึ่งของปฏิบัติการรักษาความสงบเรียบร้อยใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลายปีที่ผ่านมาภาพสถานการณ์ความรุนแรงปรากฏสู่สายตาสาธารณะอย่างต่อเนื่อง แต่พวกเธอก้าวผ่านความกลัว เข้าร่วมปฏิบัติหน้าที่เสริมทัพทหารหลักปฏิบัติภารกิจเพื่อชาติอย่างเต็มประสิทธิภาพ แน่นอน ทหารพรานหญิงทุกนายทุ่มเทแรงกายฝึกฝนอย่างหนักไม่ต่างจากชาติทหาร

‘ทหารพรานหญิง’ อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอสำหรับภารกิจหลักของหน่วยทหารพรานหญิงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดน พ.อ.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนแยก 1 กล่าวว่า เพื่อปฏิบัติภารกิจแก้ปัญหาความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ โดยการสนับสนุนงานทางด้านต่างๆ ทั้งการข่าว การพลเรือน ฯลฯ “ภารกิจของทหารพรานหญิงใช้สนับสนุนแก้ปัญหาความมั่นคงในพื้นที่ทั้งหมด ปฏิบัติงานด้านการสนับสนุนการรบ เช่นทางด้านยุทธการข่าว การปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายเป็นผู้หญิง การตั้งจุดตรวจ ก็จะมีทหารพรานหญิงเข้ามาช่วย แต่ในเรื่องการรบปะทะจะเป็นอีกส่วนหนึ่ง”

ทหารพรานหญิงได้รับการฝึกฝนมาอย่างหนัก เพื่อนำทักษะการต่อสู้และความรู้ความสามารถมาใช้ในการปฏิบัติภารกิจให้ลุล่วง “เรามีการฝึก และทบทวน ใช้อาวุธประจำกาย เหมือนการฝึกทหารทั่วไป การยิงปืน อบรมเพิ่มศักยภาพ”
อย่างไรก็ตาม พ.อ.พรศักดิ์ อธิบายว่า ในส่วนของทหารพรานหญิงทางกองทัพจะใช้เป็นส่วนสนับสนุนในปฏิบัติการต่างๆ แต่หากมีการสู้รบจะเป็นภารกิจของทหารหลัก ทีมข่าวฯ สอบถามว่า ภารกิจในส่วนงานสนับสนุนของทหารพรานหญิงทำให้พวกเธอปลอดภัยในท่ามกลางการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนหรือเปล่า พ.อ.พรศักดิ์ ให้คำตอบว่า อาจจะโอกาสน้อยกว่าแต่ต้องยอมรับว่าสถานการณ์ความรุนแรงในปัจจุบันอาจเกิดขึ้นได้ที่ทุกที่ทุกเวลา นั่นเท่ากับว่า ทหารทุกนายที่ปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ต้องพร้อมรับมือสถานการณ์ไม่คาดคิดตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม ทางกองทัพไทยยืนกรานว่าจะใช้หลักสันติวิธีในการดับไฟใต้ และนำหลักกฎหมายเข้ามากำกับดูแลเพื่อนำความสงบสุขกลับคืนสู่ปลายด้ามขวาน

กว่าจะเป็น..วีรสตรีนักรบชุดดำ ชุดดำที่ปกคลุมร่างเป็นสัญลักษณ์บ่งชี้ว่าเธอคือ ทหารพรานหญิง ขณะเดียวกันก็เป็นการอำพรางความรู้สึกเกรงกลัวที่ซ่อนอยู่ใต้อาภรณ์ อาสาสมัครทหารพรานหญิง นฤมล ชมพูทวีป ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการจิตวิทยา หมู่ทหารพรานหญิง 422 หมวดทหารพรานหญิงที่ 42ประจำค่ายอิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี หนึ่งในหญิงสาวที่สมัครใจเข้ารับราชการทหาร เธอเติบโตจากครอบครัวทหารกล้า คุณพ่อและพี่ชายชาติทหารเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่รับใช้ประเทศ

6 ปีก่อน เธอตัดสินใจเข้าสมัครคัดเลือกเป็นทหารพรานหญิงประจำการใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เธอเปิดเผยว่า ช่วงที่ตัดสินใจเข้ามาเป็นทหารเป็นช่วงที่ 3 จังหวัดชายแดน ยะลา นราธิวาส และปัตตานี เกิดสถานการณ์ความรุนแรงพอดี และมีความรู้สึกว่าอยากเข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลรักษาความสงบจึงไม่ลังเลที่จะสมัครเข้ามา แต่ความที่เป็นผู้หญิงคุณแม่ก็ไม่เห็นด้วยเสียเท่าไหร่ เพราะที่ผ่านมาครอบครัวของตนต้องสูญเสียทั้งสามาและลูกชายเพราะเข้ามาทำหน้าที่รับใช้ชาติ

อาสาสมัครทหารพรานหญิงนฤมล พื้นเพเป็นคนจังหวัดราชบุรี แต่สมัครใจเข้ามารับใช้ชาติในพื้นที่เสี่ยงภัย เธอเล่าว่า กล่าวจะเข้ามาเป็นทหารพรานอย่างเต็มตัว ต้องผ่านการฝึกฝนทักษะการต่อสู้ และพัฒนาศักยภาพทางกายอย่างหนัก และไม่ใช่ว่าทุกคนจะก้าวพ้นข้อกำจัดของตัวเองได้ “การฝึกในความรู้สึกของเรามันก็หนักพอดู คนไม่ไหวก็ต้องออก ถ้าไปต่อไม่ได้ก็ต้องออก แต่ในเมื่อเรามาทางนี้แล้วใจเรามาทางนี้แล้วก็ต้องไปต่อให้ได้ มันก็หนัก แต่ความที่เราตั้งใจจะมา ทำให้เราสู้แล้วมาถึงตอนนี้”

เธอ เปิดเผยต่อว่า ระหว่างการฝึกร่างกายก่อนเป็นทหารพรานหญิง มีคนถอดใจจำนวนไม่น้อย ยกตัวอย่าง ผู้หญิงบางคนทำงานประจำออฟฟิศแล้วอยากมาลองเป็นทหาร แต่พอลงสนามลงปฏิบัติแล้วก็รู้สึกไม่ไหวก็ถอนตัวออกไป แม้เพื่อนร่วมรุ่นจะฉุดให้ไปต่อด้วยกัน แต่ในเมื่อเจ้าตัวไม่ไหวก็ต้องยอมรับความเป็นจริงๆ ซึ่งบางทีอาสาสมัครทหารพรานลาออกปุ๊บ ไม่ใช่ว่าครูฝึกจะอนุญาติให้ออกเลย แต่จะพิจารณาดูก่อนว่ายังไหวหรือเปล่า เพราะทหารพรานหญิงทุกคนถูกฝึกหนักเท่าเทียมกัน“ทำไมเพื่อนทำได้ ทำไมเราถึงทำไมได้ เขาจะยื้อต่อ จนกว่าเจ้าตัวไม่ไหวจริงๆ เขาถึงจะให้ออก” เรียกว่าพยายามพยุงให้ถึงที่สุดถ้าไม่ไหวถึงจะปล่อย

 

 

เนื้อหายอดนิยม