Mariah Carey Live in Bitec Hall 106 คอนเสิร์ตที่ระบบเสียงยอดแย่ที่สุดตั้งแต่เคยดูมา

คิดอยู่นานว่าจะเขียนดีไหม ต้องขอโทษหากรีวิวนี้จะแรงและโจมตี … “ผิดหวัง” เพราะตั้ง “ความหวัง” ไว้สูงเป็นแบบนี้เอง ต่อให้นักร้องเสียงดีแค่ไหนก็ไร้ความหมาย หากมีผู้จัดและฮอลล์คอนเสิร์ตที่ต่ำกว่ามาตรฐาน

ย้อนไป 4 ปีที่แล้ว Mariah Carey ได้มาเยือนนนทบุรีด้วยผู้จัดหน้าใหม่ที่ไร้สติล็อคพื้นที่ด้านล่างเกือบ 100% ไว้ให้สปอนเซอร์รถยนต์ ผลคือคอนเสิร์ตกร่อยมาก ความสนุกต่างจากคอนฯที่สิงคโปร์ที่พึ่งไปดูมาลิบลับ

ปีนี้ Mariah Carey กลับมาแก้มือด้วยหุ่น เสียง ที่ท็อปฟอร์มกว่าช่วงหลายปีที่ผ่านมามาก แต่ต้องยอมรับว่าเป็นความโชคร้ายของคนไทยเองที่นางเสียงไม่มาเท่าไหร่ ทั้งๆที่คอนเสิร์ตตั้งแต่ช่วงเวกัสจนถึงเอเชีย มีน้อยที่ที่นางร้องไม่เต็มที่ และที่นั้นก็คือไบเทค บางนา ยังไม่พอ ตัดเพลงออกจาก Setlist หลัก 2 เพลง และเพลงที่ควรจะร้องอย่าง Vision of Love / love takes time / Can’t let go เพลงใดเพลงหนึ่งก็ไม่ร้อง คอนเสิร์ตจบเร็วมาก ไม่ถึง 70 นาทีด้วยซ้ำ งงในงง

แต่สิ่งที่รับไม่ได้ที่สุด ไม่ใช่ตัวนักร้อง หรือ Setlist แต่อย่างใด แต่เป็นเพราะระบบเสียงที่ทำให้ทุกอย่างพังไปหมด เสียงมารายห์ถึงจะไม่เต็มที่มาก แต่ถ้าระบบเสียงไม่เป็นแบบนี้ผมคงมีความสุขมากๆๆๆๆๆอยู่ดี ผมนั่งแถว A2 แถวที่5 จาก front low ราคา 8,000 บาท นี่คือตั๋วที่จ่ายแพงที่สุดตั้งแต่ดูคอนเสิร์ตมา

#ระบบเสียงทุเรศ
– Bitec Banga 106 ชาตินี้ก็จะไม่มาดูที่นี่อีก โซนข้างหน้าแทบไม่ได้ยินเสียงมารายห์เลย! เหมือนฟังนางร้องในอ่างปลาทอง มีแต่เสียงเบส เสียงดนตรีที่ดังอู้อี้ แต่ตัวเสียงมารายห์เองกลับเบา ไม่มี echo อย่าว่าแต่เสียงสดของนางที่ไม่กระแทกหูเลย เสียง pre-recorded / backing track ก็ยังไม่เพราะ ผมตามดูมารายห์ทุกคลิปในทุก asia tour ไม่มีที่ไหนระบบเสียงห่วยแตกขนาดนี้ ลองถามเพื่อนโซน 5,000/3,500 เขาบอกว่าเสียงดี นี่ก็เลยสงสัยว่า “กูไม่ได้จ่ายแพงเพื่อเห็นเอวคอดมารายห์อย่างเดียวป่ะวะ” หากเพื่อนๆโซน 15,000-8,000 รู้สึกเหมือนกันช่วยคอมเม้นบอกที

#การโปรโมตที่ยอดแย่
– ไม่รู้ว่าตั๋วจริงขายได้ไปกี่ % รู้แต่ว่าไม่เยอะ นอกนั้นคือสปอนเซอร์และแจก แต่อยากบอกว่า คอนเสิร์ตมารายห์ คือคอนเสิร์ตที่เห็นการโฆษณาน้อยที่สุด เท่าที่เห็นความเคลื่อนไหว คือเฉพาะในเพจวู้ดดี้ ที่มีนิวจิ๋ว ดา ปิงปอง ปันปัน มาโปรโมต (แค่นี้จริงๆ) ไม่อยากพูดอะไรเพราะมันผ่านไปแล้ว แต่ในฐานะที่เป็นแฟนคลับเดนตายของนักร้องคนนี้ ผิดหวังมากที่คุณได้นักร้องระดับนี้มาในมือ แต่คุณทำให้เขาดูเหมือนนักร้องธรรมดาๆคนนึง คอนเสิร์ต Dua lipa ยังเห็นโฆษณาเยอะชิบหายแทบจะทุกหนทุกแห่ง น่าอาย
.
.
Mariah Carey ไม่ใช่นักร้องประเดิมสนามสำหรับผู้จัดหน้าใหม่ ครั้งแรกต้องทำใจ แต่ครั้งที่2ไม่น่าให้อภัย ถ้านางจะมาไทยอีก(แต่คิดว่าคงไม่มีแล้ว) ก็คงขอบาย ไปดูในประเทศที่ Professional กว่านี้ ส่วนฮอลล์คอนเสิร์ตนี้ถ้าเสียงมันไม่ได้ ก็อย่าไปฝืนจัดมันเลย นึกว่างานสัมนา เก็บไว้จัดงานแฟร์อย่างเดียวพอ

#MariahCareyLiveinBangkok

เนื้อหายอดนิยม