สภาอ็อกซ์ฟอร์ดยึดรางวัลเสรีภาพคืนจากซูจีแล้ว!

อองซาน ซูจี มุขมนตรีแห่งรัฐของเมียนมา ถูกยึดรางวัลเสรีภาพแห่งอ็อกซ์ฟอร์ดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่สภาเมืองออกซ์ฟอร์ด มีมติถอดเธอออกจากรางวัลเมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ผลการลงคะแนนเสียงของสภาเมืองอ็อกซ์ฟอร์ดตัดสินให้ยึดรางวัลเสรีภาพแห่งอ็อกซ์ฟอร์ดคืนจากอองซาน ซูจี มุขมนตรีแห่งรัฐของเมียนมา อย่างเป็นทางการ สืบเนื่องมาจากการที่เธอนิ่งเฉยต่อสถานการณ์กดขี่ชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่ของเมียนมา โดยสภาเมืองอ็อกซ์ฟอร์ดแถลงว่าเมืองอ็อกซ์ฟอร์ดให้ความสำคัญกับการเป็นเมืองที่มีความหลากหลายและมีมนุษยธรรม ซึ่งการให้รางวัลอันทรงเกียรตินี้กับผู้ที่หันหลังให้กับความรุนแรงทำให้ชื่อเสียงของสภาต้องเสื่อมเสีย

แมรี คลาร์กสัน สมาชิกคนหนึ่งของสภาเมืองอ็อกซ์ฟอร์ด ให้สัมภาษณ์ว่า สภาหวังว่าการยึดรางวัลอันทรงเกียรตินี้คืนจากอองซาน ซูจี จะช่วยเป็นเสียงเล็กๆเรียกร้องความยุติธรรมให้กับชาวโรฮิงญาได้บ้าง

นางอองซาน ซูจี ได้รับรางวัลดังกล่าวเมื่อปี 1997 ในฐานะที่เป็นผู้นำต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยในเมียนมาอย่างสงบ ซึ่งการยึดรางวัลที่เคยมอบให้เป็นสิ่งที่สภาเมืองอ็อกซ์ฟอร์ดไม่เคยทำมาก่อน โดยก่อนหน้านี้ วิทยาลัยเซนท์ ฮิวจ์ ของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ก็ได้ปลดภาพวาดของอองซาน ซูจี ที่แขวนไว้ออกจากห้องโถงของทางเดินเข้าอาคาร เช่นกัน

 

เนื้อหายอดนิยม