30 ปีที่รอคอย ลุ้น มารีญา คว้ามงกุฎที่ 3 ย้อนรอยนางงามจักรวาลไทย (รายละเอียด)

เวทีประกวดนางงามจักรวาล หรือ Miss Universe 2017 ร้อนระอุขึ้นมาทันที เมื่อสาวงามตัวแทนจากประเทศไทยอย่าง มารีญา พูลเลิศลาภ ถูกมองว่าเป็นตัวเก็งอีกคนที่น่าจะคว้ามงกุฎไปครองในปีนี้ งานนี้บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ เลยไม่พลาดที่จะเกาะกระแสนางงามจักรวาล ด้วยการพาแฟนๆ ไปย้อนรอยดูเส้นทางเจ้าของมงกุฎนางงามจักรวาลของไทยว่ามีใครกันบ้าง ไปดูกัน เริ่มต้นกันที่ ปุ๊ก อาภัสรา หงสกุล ที่ได้เข้าประกวดนางสาวไทยเมื่อปี พ.ศ. 2507 (ค.ศ.1964) โดยในตอนนั้น

เธอยังเป็นเด็กนักเรียนคอนแวนต์ที่เมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย และมีผู้ใหญ่มาขอให้ไปประกวดนางสาวไทย ซึ่งเป็นยุคที่นางสาวไทยเพิ่งได้รับการฟื้นฟูขึ้นมาหลังจากที่หยุดไปนาน การประกวดนางสาวไทยครั้งนั้นเธอถูกวางให้เป็นตัวเก็ง และได้รับตำแหน่งชนะเลิศไปครอง จากนั้น ปุ๊ก อาภัสรา ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าประกวดนางงามจักรวาล ที่เมืองไมอามี รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี 2508 (ค.ศ.1965) โดยก่อนที่จะไปเธอได้เข้ารับการติวเข้มในเรื่องการโพสท่า การเดิน การวางตัว เพื่อให้สามารถชนะใจกรรมการ และสุดท้าย ปุ๊ก อาภัสรา ก็ได้รับรางวัลชนะเลิศมาครอง สวมมงกุฎนางงามจักรวาลได้เป็นคนแรกของประเทศไทย และเป็นนางงามจักรวาลคนที่ 14 ของโลก

จากนั้นประเทศไทยก็ต้องรอนานถึง 24 ปี ประวัติศาสตร์ก็ได้ซ้ำรอยเดิมอีกครั้ง เมื่อ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก เป็นสาวงามจากประเทศไทยที่ครองมงกุฎนางงามจักรวาลเป็นคนที่ 2 ได้สำเร็จ ซึ่ง ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ครองตำแหน่งนางสาวไทย ในปี พ.ศ. 2531 (ค.ศ.1988) ได้เข้าร่วมการประกวดนางงามจักรวาลในปีเดียวกัน ที่จัดขึ้นที่ เมืองไทเป ไต้หวัน (ณ เวลานั้น) มีผู้เข้าประกวด 66 คน ซึ่งในปีที่ปุ๋ยประกวด ตัวเก็งในการประกวดของปีนั้นในสายสื่อมวลชนคือ

นางงามจากสหรัฐอเมริกา นางงามจากเม็กซิโก นางงามจากสาธารณรัฐโดมินิกัน นางงามจากนิวซีแลนด์ และนางงามจากประเทศไทย ในการประกวดรอบแรก ปุ๋ยทำคะแนนในรอบชุดว่ายน้ำได้ลำดับที่ 11 แต่เมื่อรวมคะแนนจากรอบชุดราตรีและการสัมภาษณ์แล้ว เธอสามารถเข้ารอบ 10 คนสุดท้าย และมาในลำดับที่ 4 ซึ่งมีคะแนนตามหลัง นางงามสหรัฐอเมริกา นางงามสาธารณรัฐโดมินิกัน และนางงามเกาหลีใต้ โดยในการประกวดรอบ 10 คนสุดท้าย ปุ๋ยได้สร้างความประทับใจให้กับกรรมการอย่างมากระหว่างช่วงการประกวดรอบสัมภาษณ์ ซึ่งทำให้เธอกวาดชัยชนะทั้งสามรอบ และกลายเป็นผู้ชนะอย่างขาดลอยของการประกวดนางงามจักรวาลในปีนั้น

และนอกจากปุ๋ยจะได้รับมงกุฎนางงามจักรวาลมาครองแล้ว ยังได้รับรางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยมอีกตำแหน่งอีกด้วย และมารีญา พูลเลิศลาภ ผู้ครองมงกุฎมิสไทยแลนด์ ยูนิเวิร์ส 2017 ต้องไปทำหน้าที่ที่สำคัญ นั่กน็คือการเป็นตัวแทนของประเทศไทยไปชิงชัยเพื่อคว้ามงกุฎ Miss Universe 2017 และในปีนี้ มารีญา ก็ถูกมองว่าเป็นอีก 1 ตัวเก็งของเวที Miss Universe ปีนี้เช่นกัน ถ้าหาก มารีญา สามารถคว้าชัยชนะในครั้งนี้มาได้ เธอก็จะกลายเป็นนางงามจักรวาลคนที่ 3 ของประเทศไทย หลังจากที่ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ เคยทำได้ในปี พ.ศ. 2531 มาร่วมลุ้นและร่วมเชียร์ให้มารีญาทำฝันของคนไทยทั้งประเทศให้สำเร็จอีกครั้งในเช้าวันจันทร์ที่ 27 พ.ย.นี้ เวลา 07.00 น. 30 ปีที่รอคอยของแฟนนางงามไทยจะถูกบันทึกประวัติศาสตร์โดยผู้หญิงที่ชื่อ มารีญา พูลเลิศลาภ ได้หรือไม่ มาร่วมส่งกำลังใจเชียร์มารีญาให้ดังไปถึงสหรัฐอเมริกา

เนื้อหายอดนิยม