แฉสื่อบันเทิงยักษ์ใหญ่ไล่ออกจากงานเพราะเป็นกะเทย มีมี่ เทา เล่า ชีวิตดราม่าเหยียบหย่ำ

แฉสื่อบันเทิงยักษ์ใหญ่ไล่ออกจากงานเพราะเป็นกะเทย มีมี่ เทา เล่า ชีวิตดราม่าเหยียบหย่ำศักดิ์ศรีความเป็นคน

ต้องบอกว่ากำลังโด่งดังและมีสื่อหลายแห่งจับตามองนำเสนอเรื่องราวของ มีมี เทา นางแบบสาวประเภทสองที่ตอนนี้กำลังฮอตมากได้งานเดินแบบที่งานนิวยอร์กแฟชั่นวิค กลายเป็นนางแบบมาแรงที่หลายคนแทบไม่น่าเชื่อว่าก่อนหน้านั้นไม่นาน มีมี เทา เคยโดยสื่อบันเทิงยักษ์ใหญ่ที่หนึ่งไล่ออกจากงานเหตุเพราะเธอเป็นกะเทย มีมี เปิดใจสายตรงจากนิวยอร์กว่า

“พี่เล่ามาทีไรก็น้ำตาไหลทุกที สงสารตัวเองและไม่อยากจะเชื่อว่าในยุคนี้สมัยนี้ยังมีเรื่องกีดกันแบ่งแยกเลือกปฏิบัติเกิดขึ้นที่บ้านเรา คืองานวันนั้นเป็นงานของสื่อบันเทิงที่หนึ่ง อารมณ์เป็นงานผู้หญิงเซ็กซี่แล้วพี่ป๋อง ซีเบท ดีไซเนอร์ เขาก็เชิญหนูไปงานด้วย พี่ป๋อง เขาเอาชุดให้ หนูก็ไปทีนี้พอไปถึงจะเดินตรงพรมแดง จังหวะที่กำลังจะโพสถ่ายรูปให้ช่างภาพรัวแฟลชๆ ก็มีนักข่าวซึ่งเป็นทีมงานของสื่อบันเทิงแห่งนี้มาเชิญมี่ออกไป บอกว่าไม่ให้เข้างาน”

“เขาถามว่าหนูมายังไง ใครเชิญมา หนูก็บอกว่ามากับพี่ป๋อง ประมาณว่างานนี้ให้เข้าเฉพาะเซเล็ปดังหรือดาราคนดังที่เป็นผู้หญิง หนูก็เวอเลยนะ ตอนนั้นทำอะไรไม่ถูก เลยไปเรียกพี่ป๋องมาช่วยพูด เขาก็ไม่ฟัง จะให้ออกจากงาน มีเลยตัดสินใจเดินออกไปจากงาน วันนั้นโครตอายมาก เสียหน้ามาก เหมือนโดนด่าต่อหน้าคนจำนวนมหาศาล พี่ๆนักข่าวก็อยู่เต็มเลย แต่เราทำอะไรไม่ได้ สุดท้ายมี่เลยออกเดินออกจากบริเวณทีจัดงานนั่งแท็กซี่กลับบ้าน”

“หนูไม่อยากจะเชื่อว่ายังมีเรื่องแบ่งแยกเรื่องเพศในเมืองไทยเกิดขึ้นอีกเรอ อีกอย่างถ้าเขาไม่ให้กะเทยเข้างานจริง ทำไมในงานหนูถึงเห็นกะเทยคนอื่นเดินเข้าเดินออกเต็มงานเลย รู้สึกเหมือนถูกเลือกปฏิบัติ บอกเลยตอนที่เป็นนางแบบที่เมืองไทย มีคนชื่นชมเราเยอะนะ แต่ถามว่ามีคนชื่นชอบเรามั้ย บอกเลยว่าไม่ เขาบอกว่ามี่เก่งจังเนอะ เดินแบบเก่ง โพสเก่ง มีอินเนอร์ มีแต่คนชม แต่พอหนูบอกว่า ไม่เอาหนูไปเดินแบบงานพี่บ้าง ทุกคนพากันส่ายหัวว่าไม่เอามีมี่ เพราะมองว่าหนูเป็นกะเทยหน้าเหลี่ยม เบ้าหน้าแบบนี้เมืองไทยไม่มีใครชอบ ผิวแบบนี้เมืองไทยเขาไม่ชอบ หนูเลยแทบจะอดตายเพราะไม่มีงานเพราะเทสแบบเรา บ้านเราไม่ใช่พิมพ์นิยม จนตัดสินใจมานิวยอร์ก มาตามฝัน”

มีเงินติดตัวไป 6000 โชคดีมีผู้ใจบุญออกค่าตั๋วและค่าที่พักให้ จึงทำให้มีมี เทา มาอเมริกาได้ “คนภายนอกมองว่า อาชีพนางแบบนั้นเก๋ ดูเริ่ด แบบดูเท่ห์แต่ความจริงแล้วลำบากมาก พี่เชื่อมั้ยหนูมาเช่าห้องอยู่ราคาเกือบห้าหมื่น ห้องเล็กมากเท่ารูหนู เข้าไปในห้องมีแค่เตียงนอนเล็กมากจริงๆ ห้องน้ำรวมอีก อยู่ลำบากมาก กินอดๆอยากๆ เราก็ต้องอดทน คนมองเราว่าเรามาอยู่สบาย ปล่าวเลยแล้วงานเดินแบบไม่ใช่จะได้เงินดีเงินเยอะอะไร บางงานได้เป็นสิ่งของแทน ได้เสื้อผ้าแทน เราก็ต้องเอาไปขายแลกเงินเอา เรียกว่าตอนนี้มีมีเพิ่งเริ่มต้น แต่ก็จะไม่ยอมแพ้”

จากนั้น น้องชายมีมี ชื่อน้องเพียว ก็ได้เข้าไปโพสในเฟสบุคเธอว่า “นี่คือสิ่งที่อยากจะบอกกับพี่ตัวเอง Mimi Taoละหลายๆคนครับ เพราะปกติอยู่ด้วยกันจะเฮฮา ไม่ดราม่า ไม่ถามเรื่องงาน-เรื่องเรียน-เรื่องส่วนตัว หรืออะไรทั้งนั้นบอกให้ไปอยู่เมืองนอกตั้งนานแล้วก็ไม่ยอมไป อยากอยู่ไทย อยากให้คนไทยยอมรับ อยากจะต่อสู้เพื่อให้คนไทยเห็นถึงความสามารถของ LGBT แต่เขาก็มองข้ามพี่มาโดยตลอด อยู่มานานมากแต่แทบจะไม่ได้เดิน fashion week ในเมืองไทยเลย ด้วยเหตุผลหลายๆอย่างหนึ่งในนั้นคือ “พี่ไม่ใช่ผู้หญิงแท้” ในไทยพอมีงานบ้าง but not fashion week งานที่ได้ 80% เป็นงานเมืองนอก

แต่เมื่อพอไปอยู่อเมริกาได้เพียง 2 เดือนกับได้เดิน NY fashion มากกว่า 16 โชว์ ดีไซเนอร์แย่งตัวจนได้ยกเลิกอีกหลายโชว์เพราะเวลาชนกัน นี่ยังไม่รวมโชว์ของ LA fashion week อีก ขนาดเราเป็นน้องไม่ได้ไปเดินด้วยยังรู้สึกภูมิใจมากเลยนะที่เขาเห็นคุณค่าเรา ไม่เหยียดเรา เราเป็นแค่เด็กบ้านนอก ครอบครัวไม่ได้ร่ำรวย(ค่อนข้างจน) เราไม่มีเส้นสาย เราไม่มีเงินทอง เรามาถึงทุกๆวันนี้ได้เพราะความพยายามและความสามารถ แต่เราไปได้ขนาดนี้มันรู้สึกดีมากเลยหละ แต่ก็แอบน้อยใจนิดๆตรงที่ทำไมคนในประเทศเราเองถึงมองข้ามพี่เราไป ทำไมต้องให้ฝรั่งมาบอกว่าสิ่งไหนดีหรอเราถึงจะคิดว่าสิ่งนั้นมันดี

การยอบรับเป็นสิ่งสำคัญ เรารักประเทศเรา เราก็อยากให้คนในประเทศเรายอมรับเราด้วยผมเคยไปกับพี่ บ่อยครั้งเจอคน“เหยียด”พี่ทั้งทางสีหน้า การกระทำ หรือคำพูด ตอนแรกผมก็รู้สึกโกรธแทนมันมากๆ มันเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนนะครับ ไม่ว่าเขาจะเป็นเพศไหน รูปร่างอย่างไร ผิวสีเช่นใด ฐานะเป็นแบบไหน คนเราควรให้เกียรติซึ่งกันและกันไม่แบ่งแยก หวังว่าหลัง fashion show ในอเมริกาจบแล้ว ตอนพี่กลับมาไทยจะได้รับการยอมรับจากคนไทยมากขึ้นกว่านี้ love and hopeปล.รูปบางส่วนใน NYFW ทั้ง 7 วัน บางแบรนด์ก็หารูปไม่ได้ เพราะยังไม่ลงแบบ official Phajaranat Nobantao

 

เนื้อหายอดนิยม