ลูกสาวคนเดียวที่พ่อดม ชวนชื่น เป็นห่วงมากที่สุด ชีวิตไม่เหลือเงินเก็บเพราะเชื่อสามีเกินไป

ลูกสาวคนเดียวที่พ่อดม ชวนชื่นเป็นห่วงมากที่สุด ชีวิตล้มละลาย ไม่เหลือเงินเก็บ เพราะเชื่อป๋าเทพ โพธิ์งาม สามีมาก อย่างที่รู้กันว่า พ่อดม ชวนชื่น มีลูกจริงๆทั้งหมด 15 คน อีกคนยังตามหาไม่เจอแต่ในจำนวน 14 คนที่พ่อดมมีนั้น มีหนึ่งคนที่พ่อดมเป็นห่วงเป็นใยมากที่สุดมาตั้งแต่แต่ไรแล้ว เพราะเรามักจะเห็นเสมอถึงเรื่องราวของกิจการธุรกิจที่บ้านล้มละลาย ทำกิจการอะไรก็เจ้ง คนนั้นก็คือลูกสาวคนที่ 4 ของ พ่อดม ชวนชื่น ซึ่งเธอก็คือ แม่จุ๋ม ชวนชื่น นั่นเอง โดยแม่จุ่ม นั้นได้สามีเป็นตลกที่คนไทยรู้จักกันดี นั่นคือ ป๋าเทพ โพธิ์งาม ที่มีข่าวทำธุรกิจอะไรก็ไม่ประสบความสำเร็จ

จากเรื่องราวดังกล่าวทำให้ พ่อดม ตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ เป็นห่วงลูกสาวคนนี้มากเพราะเธอมีลูกมีครอบครัวแต่อายุก็เยอะมากขึ้น ในขณะที่พี่น้องคนอื่นพากันได้ดิบได้ดีมีอาชีพการงานที่ก้าวหน้าโดยเฉพาะ แจ๊ส ลูกชาย พ่อดม ที่เหมือนเป็นเสาหลักครอบครัว แต่สำหรับ พี่สาวอย่าง จุ๋ม ชวนชื่น เงินเก็บก็ไม่มี จึงเป็นที่มาว่าทำไมพ่อดมถึงห่วงลูกคนนี้เหลือเกิน

การจากไปของ พ่อดม ชวนชื่น ตลกอาวุโสชื่อดัง สร้างความเสียใจต่อครอบครัว และลูกๆ อย่างมาก รวมถึง จุ๋ม ภัสราวรรณ เมียของป๋าเทพ โพธิ์งาม ลูกสาวคนที่ 4 กับเมียคนแรกของพ่อดม ซึ่ง แม่จุ๋ม เป็นลูกคนที่พ่อดมห่วงมากที่สุดในบรรดาลูกทั้งหมด 14 คนคุณพ่อเค้าเป็นห่วงพี่จุ๋มมากที่สุดในบรรดาลูกทั้ง 14 คน?”จริงๆ พี่เป็นลูกคนที่ 4 เมื่อเราเป็นลูกคนต้นๆ จะดูแลน้องๆ พ่อจะพาเราจูงมือไปเล่นลิเก เราเป็นนางเอก ส่วน จิ้ม น้องชายเป็นโจ๊ก เรา 2 คนพี่น้องเอาไปฝากไว้ พาเราไปทำมาหากิน เพื่อช่วยดูแลพี่น้อง ให้ทำมาหากิน

จนกระทั่งได้มาเจอ ป๋าเทพ เกิดจากการเชียร์ของทุกคน อยากจะขอบอกว่า พ่อเป็นคนที่ดูแลลูกให้ใช้ชีวิตยังไง จะบอก จะเตือน จะสอน ให้ทำมาหากิน พ่อจะสอนให้ลูกเก็บเงิน วันที่เราลำบาก จะได้เอาเงินก้อนนั้นออกมาอยากจะขอโทษพ่อ ที่หนูเก็บเงินไม่ได้ สมมติเรามีเงินอยู่ล้านนึง แล้วป๋าไปกู้มาอีกล้านนึง เป็นเงินเสียดอกเบี้ย แล้วเราเก็บเงินไว้ ถามว่าเราทำใจได้มั้ยให้เราเสียดอกเบี้ย

เราก็รู้อยู่แก่ใจว่าเราต้องการใช้เงิน เราเก็บไม่ได้ แล้วป๋านะก็บอกเราว่า อย่าให้รู้นะว่าเก็บเงินไว้ เราก็รักป๋ามาก อยากให้ทำอะไรก็ทำ เราก็ไม่เชื่อพ่อ อยากจะเป็นคนซื่อที่เป็นคนดีสามีบอกอะไรเราก็ทำตามทุกอย่าง ถ้าเราเชื่อพ่อ วันนี้พ่อจะไม่ห่วงเรา พ่อห่วงลูกคนนี้มากที่สุด เพราะเราไม่รู้จักเก็บเงิน พ่อก็รู้ว่าเราเป็นคนดี จะรักเรา และเราเป็นเมียป๋าเทพ ตอนนั้นที่บ้านเรายังไม่มีใครโด่งดังเลย แล้วลูกเขยคนนี้เค้าดังมากเราจะดูแลลูกหลานทุกคน ลูกทุกคนจะรักเรา เพราะถ้าเรามีงานอะไรที่สามารถพาน้องๆ ไปได้ เราจะดันน้องๆ ทุกคนแบบที่พ่อเคยพาเราทำ”

จะทำยังไงให้พ่อหายห่วง?”ตั้งปณิธานไว้ว่าจะเข้มแข็ง จะไม่อ่อนแอ ขอเข้มแข็งในการสู้ชีวิต การทำมาหากิน แต่ตอนนี้เราเข้มแข็งไม่ได้จริงๆ ต่อไปนี้ไม่มีพ่อคอยสอนแล้ว แม้แต่ลูกเราก็แก่แล้ว พ่อก็อายุมากแล้ว แต่พ่อไม่เคยมองว่าเราเป็นลูกที่แก่แล้ว พ่อยังดูแลเราเหมือนเรายังเล็กๆ อยู่ตลอด”

เนื้อหายอดนิยม