เจ้เบียบต้องฟัง! คำ ผกา สวนกลับ คนด่า น้องลำไย คนกรุงเทพไม่ใช่ศูนย์กลางจักรวาล

ตอกหน้าคนด่า ลำไย คนกรุงเทพไม่ใช่ศูนย์กลางจักรวาล

จากกรณีที่มีการพูดถึงกระแส นักร้องลูกทุ่ง ชื่อดัง ลำไย ไหทองคำ ที่มีผลงานเพลงดัง ผู้สาวขาเลาะ จนเกิดเรื่องดราม่าเมื่อ คุณระเบียบรัตน์ ออกมาพูดทำนอง เจอ คำ ผกา คอลัมนิสต์ชื่อดังออกมาตอบกลับเรื่องราวดราม่าของการเต้นและกระแส ลำไย ไหทองคำ โดยเจ้าตัวบอกว่ารู้สึกประหลาดใจ สังคมตื่นเต้นอะไรกันกับปรากฏการณ์ ลำไย ไหทอง

“ประหลาดใจ มาตื่นเต้นอะไรกัน เขาก็ต้องเต้นตามดนตรีเขา ในเมื่อดนตรีเขามันไม่ได้มีอะไรไทย เขาก็เต้นเขาอยากเซิ้งเขาก็เซิ้งเขาอยากเต้น เต้นตามแฟชั่น เต้นตามยุคสมัยมันไม่ได้มีอะไรประหลาดเลย หางเครื่องสมัยก่อนมันก็ไม่ได้โป้น้อยไปกว่านี้นะคะ เลยแปลกใจว่า แล้วยังไงก็เขาร้องเพลงแนวนี้ เขาก็ต้องเต้นแบบบียอนเซ่ เขาก็ต้องเต้นแบบรีฮันน่า แต่ถ้าคุณเอา ลำไย ไหทองคำ ไปยืนร้องกับวงออเคสตร้า ของมหิดล เขาก็ต้องก็คงต้องใส่ ชุดราตรี หรือ evening dress คงไม่ใช่แบบบิกินี ขึ้นไปร้องกับวงออเคสตร้า”

“สังคมไทยก็น่าจะเข้าใจแล้วไม่ใช่เรอว่าดนตรี ประวัติศาสตร์ของดรตรีมีมายังไง ประวัติศาสตร์ของแฟชั่นมีมายังไง แล้วทุกสิ่งทุกอย่างในการแสดงก็มีกาลเทศะ นักร้องไม่ว่าจะเป็น คุณจ๊ะ คันหู คุณลำไย ไหทองคำ เขาก็ไม่ได้มาแตะแข้งแตะขากลางสี่แยก เขาก็ทำบนเวทีคอนเสิร์ต จบการแสดงแล้วก็จบเขาก็ไปเป็นเด็กผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งแล้วนั่นคืองานของเขา”

“ถ้าคุณไม่ชอบงานของเขา อย่างคุณไม่ชอบ ไมลีย์ ไซรัส ที่มาเต้นทะเวิร์กกิ้งแล้วมันดูลามากจังเลย ไม่ชอบก็ไม่ซื้อบัตรไปดูไง เลิกคิดว่ากรุงเทพคือศูนย์กลางของและศูนย์ของจักรวาล ให้รู้ว่ามันมีหลายวัฒณธรรม หลายความบันเทิงหลายรสนิยม แล้วมีคนที่เขาไม่ได้แคร์มาตรฐานวัฒณธรรมของคนกรุงเทพฯอยู่ในปริมาณที่มหาศาล ถ้าคนกรุงเทพฯมีคนที่เชื่อแบบคุณระเบียบรัตน์ 5 ล้านคนก็เชื่อว่าจะมีคนอีก 30 ล้านคนจะมาทางคุณค่าวัฒนธรรมอย่างอื่นแล้วเขาก็ไม่ผิดด้วย สิ่งที่เราขาดคือเราไม่เคยสนใจไม่เคยศึกษาป็อปปูล่าคัลเจอร์อย่างจริงจัง”

เนื้อหายอดนิยม