ทำไม “คนกตัญญู” มักมีสิ่งที่มองไม่เห็น คอยช่วยเหลือ

“การกตัญญู” เป็นนสิ่งที่ดีอย่างยิ่ง ควรค่าแก่การให้ความสำคัญ ใครก็ตามที่เคยมีพระคุณต่อเรา ไม่ว่าจะมากน้อยเพียงไร เราจะต้องกตัญญูรู้คุณท่าน ติดตามระลึกถึงเสมอด้วยความซาบซึ้งพยายามหาโอกาสตอบแทนคุณท่านให้ได้ โดยเฉพาะพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระสงฆ์ บิดามารดา ครู อาจารย์ เป็นต้น

ก่อนจะอธิบายว่าเป็นเพราะอะไร ลองคิดดูนะว่าใครรักเรามากที่สุดไม่ว่าเราจะเป็นอย่างไรใครที่คอยเป็นห่วงเรามากที่สุด นี่คือความรักที่แท้จริงยั่งยืน สุดจะเปรียบได้เมื่อบุตรผู้กตัญญูได้ดูแลเลี้ยงดูปรนิบัติ ฯลฯ ด้วยใจบริสุทธิ์

แล้วใยเล่าจะไม่ได้พรอันประเสริฐ์จากพ่อแม่ที่เราได้ปรนนิบัติซึ่งพรนั้นจะส่งออกมาจากจิตและใจที่บริสุทธิ์ 100% พลังแห่งบุญก็เลยหลายเท่าทวีคูณ

ได้เห็นทั้งชาตินี้และชาติหน้าด้วย ผมก็ได้ดีมีวันนี้ก็เพราะการปรนิบัตรแม่นี่แหละกตัญญูเป็นเครื่องหมายของคนดี และเทวดาครับเรื่องร้ายๆ จะกลายเป็นดี

เวลาอยู่ในภาวะขับขันแต่จะมีเรื่องบังเอิญทำให้คลาดแคล้วสิ่งที่เรามองไม่เห็น ไม่ใช่ว่ามันจะไม่มีจริง

แต่ขอให้ทำด้วยใจนะ พระพุทธเจ้าท่านทรงเปรียบว่าบิดามารดาเปรียบเสมือนพระอรหันต์ของบุตรเพราะฉะนั้นการได้เดูแลพระอรหันต์ก็บุญมหาศาลอยู่แล้ว

แต่ระวังถ้าทำตรงกันข้ามก็คืออกตัญญูผลกรรมก็จะหนักมาก เช่นกัน

จิตของพ่อแม่ที่มีต่อลูก เหมือนจิตพระอรหันต์นั้นแหละ เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกเขาแบบไร้เงื่อนไข

ทำบุญกับพ่อแม่จึงเหมือนทำบุญกับพระอรหันต์ มีแต่เจริญรุ่งเรือง

ตัวอย่างพี่เรา ให้เงินแม่ทุกเดือน พาแม่ไปไหว้พระ ถวายสังฆทานสวดมนนต์ ทานอาหาร ซื้อของใช้พื้นฐานให้เวลาแม่ปวดตัว ก็นวดให้ทุกคืน

ไม่พอปีชีวิตมีแต่สิ่งดีๆ ได้แฟนมีฐานะ ถูกหวย เปลี่ยนงานก็ได้งานกับบริษัทใหญ่โบนัสเพียบ เพื่อนฝูงเจ้านายก็เอ็นดู คอยช่วยเหลือทุกอย่าง

 

แหล่งที่มา: songworldnull.com

เนื้อหายอดนิยม