สาวโพสแฉ ฌอน บูรณะหิรัญ พูดไม่รู้เรื่อง น่าปวดหัว เจอตัวจริงมาชี้แจงแทบเงิบ

สาวโพสแฉ ฌอน บูรณะหิรัญ พูดไม่รู้เรื่อง น่าปวดหัว แต่เจอตัวจริงมาแจงแทบเงิบ

กลายเป็นกระทู้ดังที่กลายเป็นดราม่าเมื่อมีสาวคนหนึ่งลงไปโพสตั้งกระทู้ในเวบพันทิปว่า ฌอน บูรณะหิรัญ นักพูดให้กำลังใจและแง่คิดนั้นตัวจริงแล้วพูดไม่รู้เรื่องแล้วน่าปวดหัวแต่เจอเจ้าตัวมาตอบกลับมากระทู้แทบเงิบโดยเริ่มจากเจ้าของกระทู้ได้โพสว่า

“บริษัทที่สนใจจะจ้างคุณ ฌอน บูรณะหิรัญ ไปเป็นวิทยากร รบกวนคิดทบทวนให้ดี ทรัพยากรบุคคล มนุษย์เงินเดือน นักจิตวิทยา งานรัฐวิสาหกิจ การบริหารจัดการ  บริษัทของดิฉันได้จ้างคุณฌอนมาเป็นวิทยากร ดิฉันไม่ทราบหัวข้อเพราะไปเข้าห้องน้ำตอนพักเบรคแล้วกลับเข้ามา ตัวพาวเวอร์พอยด์คุณฌอนก็ไม่มีบอก แต่ว่าก็คิดในใจไม่เป็นไร เดี๋ยวฟังไปเรื่อยๆ ก็น่าจะหัวข้อที่เกี่ยวกับองค์กรนั่นแหล่ะ เพราะช่วงเช้าก็มีวิทยากรมาพูดเรื่อง Change คุณฌอนเริ่มเล่านิทานประกอบท่าทาง ชวนปวดหัวมาก เดินไปซ้ายที ขวาที วิ่งไปซ้ายที ขวาที คือปวดหัวมากๆ  ยังไม่นับกับสำเนียงนมเนยที่หนักเอาการจนผู้ใหญ่ข้างๆบ่นว่า น่าจะพูดภาษาอังกฤษไปเลย จะโอเคมากกว่าเพราะ 90% ในบริษัทคือฟังภาษาอังกฤษไม่มีปัญหา

อ่ะ ก็ฟังกันไป จนเริ่มทนกันไม่ได้ที่ไม่สามารถจับประเด็นอะไรได้เลย กำลังจะอึม จะเอ้อ ทำความเข้าใจ เอ้า! ตัดไปอีกเรื่องแบบไม่ได้ต่อเนื่องกันเลยทั้งเนื้อหาการพูด ทั้งสไลด์ เหมือนไม่ได้เตรียมตัวมาล่วงหน้า ไม่ได้มีการทำการบ้านอะไรมาก่อนที่เกี่ยวกับองค์กรนั้นๆ เลย สไลด์กดข้ามไปข้างหน้า กดย้อนไปข้างหลัง แบบรัวๆ มันดึงสมาธิคนฟังไม่อยู่และสร้างความอึดอัดเอามากๆ เป็ครึ่งชั่วโมงที่น่าเบื่อและเสียเวลามากๆ

คือคุณฌอนนี่เขาเป็น พวก youtuber ที่ทำคลิปแนวเมนเทอร์ที่เหมาะกับแนววัยรุ่น วัยเรียน ประสบการณ์น้อย คือจริงๆถึงแม้ไม่ได้อะไรด้านแนวคิดการใช้ชีวิต มุมมองต่อโลก มันนำเสนอกันได้ แต่คุณฌอนเข้าไม่ถึงและดูเหมือนยังเข้าใจตนเองไม่ได้เลย เพราะขนาดจะเรียงสไลด์ให้มันสมูทยังทำแทบไม่ได้ เหมือนหยิบสไลด์มาผิดอีกต่างหาก

สำหรับวิทยากรให้กับบริษัทหรือบุคคลากรวัยทำงานที่ไม่ใช่วัยเด็กหรือกำลังโต วิทยากรแนวคุณฌอนคงไม่เหมาะอ่ะค่ะ คือเขาเหมาะแนวโรงเรียน แนวผู้ฟังวัยรุ่น ประมาณนี้น่าจะดีกว่าให้เป็นข้อมูลนะคะ ค่าวิทยากรสำหรับบริษัทก็เป็นราคา ควรจ้างคนที่ตอบโจทย์และให้อะไรกับบุคคลากรน่าจะดีกว่า”

จากนั้น คุณณอน ได้ออกมาโพสอธิบายกลับว่า “สวัสดีครับ เจ้าของกระทู้ ฌอนเองนะครับ ยิ้มผมขอโทษมากๆนะครับที่ไม่สามารถทำให้คุณประทับใจได้ผมยอมรับว่าวันนั้นมีปัญหาเฉพาะหน้าหลายอย่างที่เกิดขึ้นไม่เหมือนกับงานอื่นที่ผมเคยไป เช่น ไมค์ที่เสียงไม่ออกขณะที่พูดไปสักพัก สไลด์ที่เตรียมไปถูกเปลี่ยนหน้างาน รวมถึงสไลด์ที่ฉายบนเวทีไม่ใช่อันล่าสุดที่ผมจะใช้ และ การบีบเวลาให้ผมพูดให้สั้นลงเกือบครึ่งจากที่ตกลงไว้เพราะการจัดงานล่าช้า

ซึ่งเป็นความผิดของผมเองครับ ที่ผมยังไม่สามารถจัดการสถานการณ์เฉพาะหน้าเหล่านี้ได้ดีเท่ากับนักพูดมืออาชีพ หรือวิทยากรอาชีพ เหตุผลเดียวที่ทำให้ผมตอบรับการเชิญจากงานต่างๆ คือ ผมอยากตอบแทนสังคมและผู้คนที่สนับสนุนผม (ซึ่งอาจยังไม่เป็นไปตามที่ผู้ฟังบางท่านคาดหวังไว้ในวันนี้) ธรรมชาติของผมเป็นคนขี้อาย ชอบอยู่บ้าน ทำธุรกิจจากในบ้าน โดยปกติอยู่บ้านอ่านหนังสือและแบ่งปันแนวคิดออนไลน์ ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารตั้งแต่เกิดและเริ่มฝึกภาษาไทยมา 3 ปี จากการที่เพจของผมเป็นประโยชน์กับคนจำนวนมาก ทำให้ผมได้รับเกียรติเชิญไปยังที่ต่างๆ มาเป็นเวลาประมาณ 3เดือน รายได้หลักของผมมาจากธุรกิจส่วนตัวของผม ไม่ได้มาจากการออกไปพูดบรรยายตามองค์กร

แต่ผมตัดสินใจก้าวข้ามความกลัวที่จะพูดต่อหน้าผู้คน และเดินทางไปทุกภาคของประเทศไทย เพื่อไปพบเจอกับคนที่สนับสนุนผมผมได้ถ่ายรูป ได้พูดคุยกับเขา เป็นความสุขที่ทำให้ผมและทีมงานมีกำลังใจในการทำงานต่ออย่างไรก็ตาม ผมขออภัยอย่างมากครับ หากวิธีการนำเสนอของผม และ สิ่งที่ผมแลกเปลี่ยนในวันนั้นไม่ได้เป็นประโยชน์กับชีวิตของคุณ ขอขอบคุณความคิดเห็นของคุณอีกครั้งนะครับ ที่ทำให้ผมและทีมงานได้นำมาพัฒนาตนเองให้ดีขึ้น วันนี้ผมได้ไปพูดให้กับโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ซึ่งผมได้นำสิ่งที่คุณคอมเม้นมาพัฒนาตนเองซึ่งวันนี้การตอบรับดีมากเลยครับอย่างไรก็ตามผมและทีมงานจะพัฒนาตนเองสร้างผลงานที่ดีเพื่อตอบแทนผู้ที่สนับสนุนผมต่อไปครับด้วยความเคารพ ฌอน บูรณะหิรัญ”

เนื้อหายอดนิยม