ห้ามปลูกไว้ในบ้าน “มะละกอ” คนโบราณเชื่อเป็น ต้นไม้มรณะ! เจอในบ้านตัดทิ้งเลย

ห้ามปลูกไว้ในบ้าน “มะละกอ” คนโบราณเชื่อเป็น ต้นไม้มรณะ! เจอในบ้านตัดทิ้งเลย คนอีสานมองอีกแบบต้น มะละกอ ที่บ้านหลายหลังนิยมปลูกไว้ทั้งแบบเก็บไว้กินเองหรือเอาไว้ขายก็ตาม เป็นต้นไม้ที่คนโบราณห้ามปลูกไว้ในบ้านบอกว่าจะนำเอาสิ่งไม่ดีเข้าในบ้าน เหตุที่มีคนเชื่อว่าการปลูกต้นมะละกอไม่ค่อยดีนั้นก็เป็นเพราะชื่อคล้ายกับคำว่า มร หรือ มะระ ที่แปลว่าตาย ถ้าเอามาปลูกไว้ในรั้วบ้าน จะทำให้เดือดเนื้อร้อนใจ อีกทั้งคำว่า ละกอ เหมือนการออกไปเป็น กลุ่มมีความคิดที่ขัดแย้งกัน มีเรื่องมาทะเลาะเบาะแว้งกันตลอดจนหาความสุขไม่ได้

ที่ไม่ใช่แค่ตำราที่ถูกพูดว่า การปลูกมะละกอ ยังมีการพูดออกไปว่าไม่ดี หลายคนอาจจะไม่เชื่อว่ามะละกอเป็นต้นไม้ที่ห้ามปลูกในบริเวณบ้าน เพราะมะละกอเป็นพืชล้มลุกที่คนไทยคุ้นเคยในการรับประทานและนำไปประกอบอาหารหรือนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ แต่ก็มีคนจำนวนมากที่เชื่อว่าชื่อของ มะละกอนั้น ไม่ค่อยจะดีนัก ซึ่งเหมือนกับการแตกออกเป็นกอ หรือ “ละ” จากเผ่าจากกอ

คนโบราณเชื่อเป็น ต้นไม้มรณะ! เจอในบ้านตัดทิ้งเลย

หากบ้านไหนปลูกมะละกอ เอาไว้ในบริเวณบ้าน แล้วล่ะก็ บ้านหลังนั้นก็จะไม่มีความสุข เพราะลูกหลานจะแตกแยกออกไป ไม่มีความสมัครสมานสามัคคี มีความคิดที่ขัดแย้งกัน ต่างก็คอยจะทะเลาะเบาะแว้ง จนหาความสุขไม่ได้ แต่หากจะปลูกไว้เพื่อเก็บรับประทาน ควรจะปลูกไว้นอกริมรั้วบ้าน

คนอีสานจำนวนมาก พวกเขาไม่ได้มีความเชื่อเช่นนั้น

อย่างไรก็ตาม มะละกอ กลับเป็นพืชที่ปลูกไว้กินในบ้านของอีสานจำนวนมาก พวกเขาไม่ได้มีความเชื่อเช่นนั้น คือนอกจาก ส้มตำ จะเป็นอาหารยอดนิยมของหมู่คนในภาคอีสานแล้ว คนอีสานยังเรียกมะละกอ ว่า บักหุ่ง หรือที่ชอบพูดกันว่า ตำบักหุ่ง ซึ่งก็คือตำมะละกอ นั่นเอง ซึ่งคำว่า หุ่ง ในภาษาอีสาน นั่นแปลว่า สว่างสไว กลับมีความหมายที่ดี มีความหมายไปในทางมงคล ซึ่งเรืองตรงนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่ถ้ามองในแง่ประโยชน์และความชอบแล้ว มะละกอ เป็นต้นไม้ที่ปลูกขึ้นง่าย มีลูกไว แถมยังนำมาทำอาหารได้หลายอย่างถือว่าเป็นต้นไม้ที่มีคุณค่าอย่างหนึ่งถ้าจะปลูกไว้ในบ้าน

เนื้อหายอดนิยม