ไม่ควรทำ กินข้าวไปดื่มน้ำไป หายนะอย่างใหญ่หลวง ที่แท้ความจริงเป็นยังไงกันแน่

ผู้ใหญ่ที่บ้านสั่งสอนมาตั้งแต่เด็กว่า ไม่ควรกินข้าวไปดื่มน้ำไปจะทำให้ปวดท้อง ข้อห้ามนี้เป็นจริงหรือไม่ ใครที่ชอบกินข้าวไปดื่มน้ำไป ประมาณว่ากินข้าวเสร็จหมดน้ำไปสองแก้ว เป็นหายนะอย่างใหญ่หลวง น้ำย่อยจะเจือจาง อาหารไม่ย่อย อาหารบูดเน่า หมักหมมอยู่ในกระเพาะและลำไส้ลำไส้ก็ดูดซึมของเสียจากกากอาหารพวกนี้กลับเข้าสู่เส้นเลือดต่อไปเรื่อยๆจนกว่าจะถ่ายอุจจาระออกจากร่างกาย

คือเป็นคนติดนิสัย กินข้าวคำ กินน้ำตามจนทำให้อิ่มง่ายเเละเร็ว เพราะอาจจะจุกน้ำเป็นจนขี้ร้อนหนะค่ะ  อยู่ก็ไม่ถ่ายมาเป็นเดือน เเต่ไม่มีภาวะท้องอืด เเน่น ปวดท้องเเต่อย่างใด มีเเค่น้ำหนักเพิ่มขึ้น เพราะมันคงไม่รู้จะเอาไขมัน สารอาหารออกทางไหน เคยกินยาพวก ยาถ่าย ยากะสันเส้น ที่สวนทวาร พวกผลไม้ ยาระดมผล ก็ไม่ช่วยหนะค่ะ กินมากมันทำให้ปวดหัวคลื่นไส้ด้วย(ยาถ่าย,ยากะสันเส้น,ยาระดมผล, เเต่กินยาสมุนไพรชื่อสำเห็ดใบใหญ่ ต้มเเล้วมันถ่าย เเต่ไม่อยากกินบ่อยหนะขณะคือเเค่อยากถามว่า “กินข้าวคำ กินน้ำตามตลอด มีผลทำให้เป็นอะไรบ้างคะ” อย่างไรก็ตามมีข้อมูลจากทางนิตยสารสารคดีบอกว่า ความเชื่อที่ว่า การดื่มน้ำในขณะรับประทานอาหารทำให้เกิดโทษนั้นไม่เป็นความจริง เพราะนักวิทยาศาสตร์สามารถพิสูจน์ได้แล้วว่า น้ำย่อยที่จางลงเพราะมีน้ำปนอยู่ด้วยนั้นสามารถย่อยอาหารได้ดีเท่า ๆ กับน้ำย่อยที่ไม่มีน้ำปนอยู่ด้วยการดื่มน้ำในขณะรับประทานอาหารอาจทำให้เกิดผลร้ายขึ้นอย่างหนึ่ง คือ ในขณะรับประทานอาหาร ถ้าเราไม่ดื่มน้ำแล้วเราจะต้องเคี้ยวอาหารจนละเอียดเสียก่อนจึงกลืนลงไปได้ แต่ถ้าเราดื่มน้ำในขณะรับประทานอาหาร เราอาจกลืนอาหารที่ยังเคี้ยวไม่ทันละเอียดลงไปเพราะมีน้ำช่วยอยู่ด้วย

เมื่อเป็นเช่นนี้อาหารที่เรากลืนลงไปยังไม่ทันคลุกเคล้ากับน้ำลาย ซึ่งทำหน้าที่ย่อยอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลดี อาจทำให้เกิดโทษได้ เพราะฉะนั้นแม้ท่านจะดื่มน้ำในขณะรับประทานอาหาร ถ้าท่านเคี้ยวอาหารให้ละเอียดพอสมควรแล้ว ก็จะไม่ทำให้เกิดผลเสียอะไรแต่กลับจะช่วยให้การย่อยอาหารทำได้ง่ายขึ้นด้วยซ้ำไป ข้อเสียของการดื่มน้ำไปรับประทานอาหารไปอีกข้อหนึ่งก็ คือ จะทำให้อิ่มเร็วเพราะมีน้ำเต็มพุงเสียแล้ว “

เนื้อหายอดนิยม