เกือบได้ใช้ชื่อนี้แล้วเข้าวงการ “ลำไย ไหทองคำ” ชื่อเปลี่ยนชีวิตเปลี่ยนจริงๆ

เกือบได้ใช้ชื่อนี้แล้วเข้าวงการ “ลำไย ไหทองคำ” ชื่อเปลี่ยนชีวิตเปลี่ยนจริงๆ“ลำไย ไหทองคำ” นักร้องลูกทุ่งหมอลำซิ่งสาววัย 18 ปี ในสังกัด “ไหทองคำ เร็คคอร์ด” ภายใต้การดูแลของ “อ.ประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ ที่โด่งดังจากกระแสโซเชียล ทำหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่ใจสั่นระรัว กับการท่าเต้นชวนซี้ดปาก แหก แหวก โยกย้ายส่ายเอว เด้งเด่าแซบสะเด่าเขย่าไส้ติ่ง มีเรตติ้งดีต่อเนื่อง หลังจากแสดงให้เห็นเป็นรูปธรรมว่า ไม่ได้มีดีที่โชว์วาบหวิวขายเนื้อหนังมังสาสาวแรกแย้มเท่านั้น หากแต่มีความสามารถในการร้องเพลงด้วย

ดังและงานแน่นทุกวัน ลำไย ไหทองคำ

สิ่งที่การันตีศักยาภาพลูกคอได้เป็นอย่างดีคือ เพลง “ผู้สาวขาวเลาะ” ที่เธอขับร้องมีคลื่นมหาชนชื่นชอบ ยอดวิวในยูทูบทะลุหลัก 100 ล้านวิวหลังจากปล่อยออกมาเพียงแค่ 3 เดือน และเพิ่งมีการระเบิดคอนเสิร์ตฉลอง “110 ล้านวิว อินดี้สายเด้า คนแรกของวงการ ผู้สาวขาเลาะ ลำไย ไหทองคำ” ไปหมาดๆ ขนาดพวกที่เคยโลกสวยเคยมองว่าทำให้วงการเพลงเสื่อมเสียยังเคลิ้มหลงใหลในน้ำเสียง ขายดีเป็นเทน้ำเทท่ามีงานเดินสายเต็มข้ามเดือนข้ามปี ค่ายเพลงใหญ่ได้แต่มองตามตาปริบๆ

ลำไย ไหทองคำ มีชื่อจริงว่า “สุพรรณษา เวชกามา” เกิดที่ อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ในครอบครัวยากจน ต้องพลัดถิ่นฐานบ้านเกิด เข้ากทม. มาช่วยยาย และแม่ หิ้วตะกร้าเร่ขายลูกอม ถั่วคั่ว และผลไม้ ตามร้านอาหาร และสถานบันเทิงยามราตรี ย่านพรานนก ตั้งแต่เรียนชั้นอนุบาล หลังจากเดินสายร้องเพลงประกวดตามรายการต่างๆ รับจ้างร้องเพลงตามงานเลี้ยงต่างๆ จนวันหนึ่งขณะที่ร้องเพลงอยู่ที่ลานเบียร์ ได้เจอกับ อาจารย์ประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ พร้อมกับถามว่า มีค่ายหรือมีสังกัดอะไรหรือยัง อยากทำเพลงมั้ย?   “อาจารย์บอกว่าอยากมาช่วยรับงานให้พร้อมกับอยากทำเพลงให้เรา เราก็ตกใจ แต่พออาจารย์ถามว่าอยากทำเพลงมั้ย หนูก็ตอบตกลงอาจารย์ไป เพราะตอนนั้นก็ยังไม่ได้มีสังกัดที่ไหน พร้อมทั้งได้ปรึกษากับคุณแม่แล้ว คุณแม่ก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะเวลาหนูไปร้องเพลงที่ไหนจะพาคุณแม่ไปด้วยตลอด หลังจากนั้นก็ได้เข้ามาอยู่ในสังกัดไหทองคำ เร็คคอร์ด”

หลายคนสงสัยว่าทำไมถึงใช้ชื่อว่า ลำไย ไหทองคำ ชื่อนี้อาจารย์ประจักษ์ชัยเป็นคนตั้งให้ แต่กว่าจะเป็นชื่อนี้มีมีที่มาที่ไป“จริงๆ แล้วอาจารย์ประจักษ์ชัยได้ตั้งชื่อเอาไว้อยู่แล้วตั้งแต่แรก เพียงแต่ยังไม่มีนักร้อง พอหนูเข้ามาอาจารย์ก็ให้เลือกชื่อซึ่งมี 2 ชื่อให้เลือก คือ ลำไย ไหทองคำ กับ สำเพ็ง เด้งดี ด้วยความที่มีตัวเลือกน้อย หนูจึงเลือกชื่อ ลำไย ไหทองคำ ดีกว่า เพราะถ้าชื่อ สำเพ็ง เวลามีใครเรียกอารมณ์เหมือนจะไปซื้อผ้า หรือไปซื้อของมากกว่า”

อ.ประจักษ์ คนตั้งชื่อ ลำไย ไหทองคำหลังจากได้ชื่อที่จะใช้ในวงการเพลงลูกทุ่งแล้วอาจารย์ประจักษ์ชัยเริ่มลงมือเขียนเพลงให้กับ ลำไย ไหทองคำในเพลงชื่อว่า 17 สิเข้า เพราะตอนนั้นเธออายุ 16 ย่างเข้า 17 ปี แนวเพลงเป็นลูกทุ่ง หมอลำ ความหมายสองแง่สองง่ามนิดหนึ่ง ทว่าเพลงนี้ยังไม่โดนใจคนฟังจึงไม่ได้รับความนิยมเท่าไหร่ แต่อาจารย์ก็ยังรับงานเล็กๆ ให้ไปโชว์อยู่เรื่อยๆ

เนื้อหายอดนิยม